Disk 2000

Hỏi về dãy kim loại phụ : K->Na->Mg->Al->Zn->Fe->Ni->Sn->Pb->H->Cu->Hg->Ag->Au trong bảng THHH ?

Disk 2000 6 năm, 9 tháng, 5 ngày, 4 giờ, 26 phút, 14 giây 1 7397

 

1- Tôi được biết trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học phần kim loại có thống kê về các kim loại và hoạt hóa của chúng như trong BKTT (Bách khoa toàn thư) như sau :

 

http://vi.wikipedia.org/wiki/Kim_lo%E1%BA%A1i

 

Trong phần trình bầy về kim loại ở trên thì có thống kê về dãy kim loại phụ như sau :

 

Dãy kim loại phụ: K->Na->Mg->Al->Zn->Fe->Ni->Sn->Pb->H->Cu->Hg->Ag->Au (để học thuộc có thể đọc na ná TV là: Khi nào mua áo giáp sắt nên sang phố hỏi cửa hàng Á Âu).

 

2- Tôi được biết hydro (H) là 1 nguyên tố hóa học trong bảng Tuần hoàn hóa học (THHH) nhưng thuộc những nguyên tố phi kim như trên BKTT như sau :

 

http://vi.wikipedia.org/wiki/Phi_kim

 

Trong phần thống kê những nguyên tố phi kim thì hydro được đánh dấu là nguyên tố hóa học có ký hiệu H và có mầu vàng cùng với các nguyên tố hóa học khác như : C, N, O, P, S, Se.

 

3- Mặt khác cũng theo BKTT nêu trên thì nguyên tố hydro (H) được các nhà khoa học xác định nó là nguyên tố phi kim như sau :

 

http://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%C4%91r%C3%B4

 

Trong phần này có nói rằng : “ Ở điều kiện tiêu chuẩn, hydro là một chất khí lưỡng nguyên tử không màu, không mùi, không vị và là một phi kim “.

 

Theo 2 và 3 nêu trên thì các nhà khoa học đã xác định được hydro là một nguyên tố phi kim, tức là nó không phải là kim loại. Vậy mà theo 1 nêu trên thì trong thống kê về dãy kim loại phụ : K->Na->Mg->Al->Zn->Fe->Ni->Sn->Pb->H->Cu->Hg->Ag->Au (để học thuộc có thể đọc na ná TV là: Khi nào mua áo giáp sắt nên sang phố hỏi cửa hàng Á Âu).

 

thì có mặt nguyên tố hydro (H) tương ứng với chữ H đằng sau Pb, đằng trước Cu và tương ứng với chữ “hỏi” trong câu học thuộc tiếng Việt về kim loại và tính hoạt hóa của KL.

 

Vậy dãy kim loại phụ : K->Na->Mg->Al->Zn->Fe->Ni->Sn->Pb->H->Cu->Hg->Ag->Au trong bảng THHH có còn đúng hay không ??

 

Vậy câu học thuộc của học sinh bằng tiếng Việt là : “ Khi nào mua áo giáp sắt nên sang phố cửa hàng Á Âu “ thì có ý nghĩa trực quan trong tiếng Việt không ??

 

Mặt khác, có khi chúng ta phải sửa một trong hai nội dung đã nêu ở BKTT nêu trên phải không bạn ??

 

Bạn nào biết xin chỉ giúp ??

 

Bạn có ý kiến gì về vấn đề này ??

 

Xin cảm ơn !!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

P/s : Theo tôi thì vì dãy kim loại phụ không thể có mặt nguyên tố hóa học hydro (H) ở trong đó được nên không được gọi là câu học thuộc tiếng Việt của học sinh như nêu trên được, đúng không ?? .    

 

 

 

Trả lời câu hỏi
1 trả lời
thankumyvip
thankumyvip 6 năm, 9 tháng, 2 ngày, 17 giờ, 11 phút, 3 giây

Ngày xưa có học lớp 9 không bạn, dãy hoạt động hoá học của kim loại đưa Hidro vào nhằm cho biết đứng đằng trước Hidro là những kim loại có thể đẩy Hidro ra khỏi dung dịch axit, kim loại đứng trước Mg có thể đẩy Hidro ra khỏi nước, kim loại đứng trước Hidro(trừ K, Na) có thể đẩy kim loại ra khỏi dung dịch muối. Viết như bạn là không đúng, khi viết dãy hoạt động hoá hoạ của kim loại phải viết Hidro là (H), Hidro chỉ là một cái mốc phân biệt độ hoạt động của kim loại mà thôi, xếp vào chỉ mang tính tượng trưng. Còn việc nó là phi kim thì lớp 8 đã được học rồi.

Còn việc hình tượng dãy này thành 1 câu nói thì do nó vần và dê nhớ sẽ giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ thôi.

 1