kaikai

động cơ 2.0L hoặc 3.5L hoặc 1.5L có ý nghĩa gì?

kaikai 6 năm, 9 tháng, 19 ngày, 3 giờ, 59 phút, 14 giây 2 38276

chỉ biết nó có liên quan đến nhiên liệu, nhưng cụ thể thế nào, cách tính ra sao thì chưa biết

Trả lời câu hỏi
2 trả lời
Donjuan
Donjuan 6 năm, 9 tháng, 17 ngày, 3 giờ, 59 phút, 58 giây

Chử số 2.0L là nói đến dung tích của Xy-lanh bằng 2000cm3 . Tương tự 3.5L là 3500cm3 .

Bại Thiên
Bại Thiên 6 năm, 9 tháng, 18 ngày, 4 giờ, 33 phút, 19 giây

 2.0 - 3.5 hay 1.5 là để chỉ dung tích xi-lanh của ôtô. Dung tích xi-lanh là một thông số quan trọng liên quan đến công suất. Dung tích xi-lanh càng cao, công suất càng lớn và tốc độ đạt được của xe cũng càng lớn, đương nhiên là lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng lớn theo. Tuy nhiên không phải dung tích xi-lanh lớn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu cũng tỷ lệ thuận theo.

VD: 1 chiếc xe có dùng tích xi-lanh động cơ 2.0 lớn gấp đôi so với 1 chiếc 1.0 nhưng độ tiêu hao nhiên liệu chỉ nhỉnh hơn 20-30%. Vấn đề tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác ngoài dung tích xi-lanh như :

+ Tình trạng động cơ: Động cơ càng mới, các thông số kỹ thuật đảm bảo thì mức tiêu hao sẽ giảm. Ngược lại nếu tình trạng động cơ kém VD chạy nhiều, không được bảo dưỡng đúng định kỳ dẫn các hệ thông xuống cấp thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng đáng kể.

+ Công nghệ của động cơ: khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, vì thế động cơ đời sau càng ngày càng hiện đại, cho phép sỡ hữu dung tích xi-lanh lớn hơn nhưng lại có mức tiêu thụ nhiên liệu vừa phải.

Điều kiện giao thông: Nếu bạn đi xe trên đường trường có thể phát triển được tốc độ thì mức tiêu hao sẽ nhỏ, còn nếu bạn đi trong phố hay đường đèo dốc thì mức tiêu hao hao nhiên liệu sẽ tăng rất nhiều.

+ Kỹ năng lái xe: Điều khiển xe, xử lý tình huống hợp lý cũng hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

+ Ngoài ra còn 1 số yếu tố nhỏ khác như : lốp xe, hệ số cản gió, sự khác nhau về trọng lượng của xe.

 

 1